กันซึมกับงานทำบ้าน

น้ำยาเคมีกันซึม

น้ำยากันซึมคือน้ำยาเคมีชนิดหนึ่งที่เอาไว้ผสมคอนกรีตหรือปูนฉาบเพื่อให้ปูนนั้นสามารถกันไม่ให้น้ำหรือความชื้นซึมผ่านได้ง่ายส่วนน้ำยากันแตกร้าวนั้นมักจะใช้ปูนผสมกับปูนฉาบเพื่อเป็นตัวยึดเกาะประสานพิเศษป้องกันไม่ให้ปูนฉาบนั้นมีรอยแตกร้าวได้ง่ายเพื่อป้องกันการรั่วซึมของพื้นคอนกรีต พื้นดาดฟ้าหรือพื้นห้องน้ำ แท้จริงแล้ว น้ำยากันซึม ตัวมันเองมันไม่ได้ไปทำให้น้ำไม่ซึมแต่อย่างใด แต่มันไปทำให้เนื้อคอนกรีตเหลวตัวโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมาก ทำให้มีรูโพรงในคอนกรีตน้อยลง พูดง่ายๆว่า เนื้อคอนกรีตจะเนียนเป็นเนื้อเดียว การที่เนื้อคอนกรีตสม่ำเสมอเป็นเนื้อเดียวกัน นอกจากจะมีกำลังหรือความแข็งแรงของคอนกรีตสูง ยังจะได้ความสามารถในการป้องกันการซึมของน้ำอีกด้วย เรียกว่า ได้ประโยชน์ 2 ต่อ

กันซึมไฮโดรลาสติกพียู

ไฮโดรลาสติกพียูซีลคือบิทูเมนผสมโพลียูรีเทนที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมสำหรับงานกันซึมเมื่อแห้งจะมีความยืดหยุ่นสูงยึดเกาะกับพื้นผิวได้เป็นเยี่ยมไร้รอยต่อคอนกรีตเหลวมาก ก็จะมีค่าslumpมากจะทำงานได้ง่าย แต่ถ้าจะให้คอนกรีตเหลวเพิ่มขึ้น ก็ต้องใส่น้ำเพิ่มขึ้น ถ้าน้ำมากขึ้น ค่า w/c ก็จะเพิ่มขึ้น กำลังคอนกรีตก็จะลดลง ดังนั้น น้ำยากันซึมก็จะเข้ามามีบทบาท ตรงนี้คือ ทำให้คอนกรีตเหลวขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มน้ำ แต่ใช้การลดปริมาณน้ำลง แล้วเพิ่มน้ำยากันซึมเข้าไปแทน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วน้ำยากันซึมก็คือ สารลดน้ำ ในส่วนผสมคอนกรีตนั่นเอง

การผสม กันซึม

  1. น้ำยากันซึมต้อง “ผสมกับน้ำก่อน” แล้วจึงเอาน้ำนั้นไปผสมคอนกรีต
  2. ถ้าใส่น้ำยากันซึมไปตอนโม่คอนกรีตที่ผสมน้ำแล้ว “น้ำยากันซึมจะไม่กระจายตัว” ไปทั่วมวลคอนกรีต
  3. ถ้าน้ำยากันซึม “อยู่เป็นจุดๆในคอนกรีตจะทำให้คอนกรีตตรงนั้นเป็นปัญหา” คอนกรีตตรงนั้นจะไม่แข็งตัว
  4. ถ้าผสมน้ำยากันซึมมากเกินไปแม้จะถูกวิธีก็จะทำให้ “คอนกรีตไม่แข็งตัว” จะเสื่อมสภาพ

กันซึม

กันซึมกับพื้นคอนกรีต

เพื่อป้องกันการรั่วซึมของพื้นคอนกรีตพื้นดาดฟ้าหรือพื้นห้องน้ำแท้จริงแล้วน้ำยากันซึมตัวมันเองมันไม่ได้ไปทำให้น้ำไม่ซึมแต่อย่างใดแต่มันไปทำให้เนื้อคอนกรีตเหลวตัวโดยที่ไม่ต้องใช้น้ำมากทำให้มีรูโพรงในคอนกรีตน้อยลงพูดง่ายๆว่าเนื้อคอนกรีตจะเนียนเป็นเนื้อเดียวการที่เนื้อคอนกรีตสม่ำเสมอเป็นเนื้อเดียวกันนอกจากจะมีกำลังหรือความแข็งแรงของคอนกรีตสูงยังจะได้ความสามารถในการป้องกันการซึมของน้ำอีกด้วยเรียกว่าได้ประโยชน์ 2 ต่อ แต่ถ้าใช้น้ำยากันซึม มากไปก็ไม่ได้เป็นผลดีเพราะจะทำให้คอนกรีตไม่แข็งตัวหรือถ้าผสมไม่ถูกวิธีน้ำยาก็จะไม่กระจายตัวคอนกรีตก็จะแข็งตัว-ไม่แข็งตัวเป็นหย่อมๆ ใครให้ผู้รับเหมาเทพื้นส่วนที่ต้องใส่น้ำยากันซึมอย่าลืมเน้นย้ำตรงนี้ด้วย